Thủ tướng ra công điện khẩn phòng chống dịch sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết và những hệ quả khó lường

Sốt xuất huyết là bệnh của mùa mưa gây ra những nguy hiểm với người bệnh. Cần có những kiến thức về căn bệnh này để tránh hậu quả đáng tiếc khi mắc bệnh.

Theo đó, Công điện của Thủ tướng chỉ rõ, dịch sốt xuất huyết đang xảy ra tại 50 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 29.000 người mắc bệnh, tập trung tại một số tỉnh, thành khu vực miền Nam, miền Trung. Đặc biệt, hiện cả nước có 18 người tử vong.

Mặc dù, năm 2014 là năm có số người mắc bệnh sốt xuất huyết thấp nhất trong 10 năm gần đây. Tuy nhiên, theo chu kỳ 5 năm, 10 năm, bệnh sốt xuất huyết có thể tăng vào cuối mỗi chu kỳ. Hơn nữa, so với năm 2014, năm 2015, số người mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng.

Công điện của chính phủ

Công điện cũng nêu rõ, bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền, bệnh lưu hành ở các tỉnh thành trong cả nước, thường gặp ở trẻ em. Đến nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng bệnh. Do đó, biện pháp dự phòng chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng, (bọ gậy) và phòng muỗi đốt.

 Thủ tướng ra công điện khẩn phòng chống dịch sốt xuất huyết - 1

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết. Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ đạo các cấp chính quyền và các sở ban ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt bọ gậy (loăng quăng) trên địa bàn.

Diệt muỗi bằng các biện pháp truyền thống, phun hóa chất. Đặc biệt, tại các công trường xây dựng, khu đông dân cư, thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh môi trường kém; Người dân khi có dấu hiệu sốt cần đến ngay cơ sở y tế để khám, tư vấn và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh giám sát tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch khi phát hiện.

Ngoài ra, Công điện của Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra các địa phương giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết; tập huấn cho cán bộ y tế về công tác chẩn đoán, điều trị, đảm bảo đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, tổ chức thu dung cấp cứu, điều trị kịp thờ nhằm hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Vận động tuyên truyền rộng rãi

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT phải huy động giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy tại gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế. Bộ Tài chính đảm bảo kinh phí phòng chống dịch sốt xuất huyết. Bộ Tài chính đảm bảo đủ kinh phí phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết của ngành y tế.