Hai người Việt Nam nhiễm virus Zika là do muỗi đốt

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hai trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika đều lây truyền qua muỗi vằn (Aedes) – loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

Sáng 5/4, Bộ Y tế đã công bố hai bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus Zika tại Việt Nam.

Trường hợp nữ bệnh nhân tại Khánh Hòa không có tiền sử đến vùng có dịch và không tiếp xúc với du khách nước ngoài.

Bệnh nhân thứ hai tại TP HCM mang thai 8 tuần có chồng đang làm việc tại Maylaysia về Việt Nam trước đó 14 ngày. Tuy nhiên, anh không có biểu hiện nhiễm bệnh. Thai phụ này có con gái 2 tuổi mắc sốt xuất huyết cách đây khoảng 7 ngày.

Hiện tại, hai bệnh nhân đang được điều trị tại nhà, sức khỏe ổn định. Bộ Y tế đang mở rộng giám sát điều tra những người tiếp xúc, người xung quanh.

anh1_3

Muỗi vằn là nguyên nhân truyền nhiễm virus Zika tại Việt Nam.Ảnh: Everydayhealth

Đối với phụ nữ mang thai, PGS Trần Danh Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho hay đây là đối tượng cần giám sát đầu tiên, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Những trường hợp nghi nhiễm sẽ được tiến hành siêu âm đo kích thước đầu 2 tuần/lần. Nếu có các bất thường, các bác sĩ sẽ hội chuẩn và đưa ra các kết luận.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định trong thời gian tới sẽ có thể có nhiều ca bệnh hơn tại Nha Trang, thậm chí các tỉnh khác. Khả năng bệnh Zika lây lan ở Khánh Hòa và TP HCM là rất lớn.

Ông khuyến cáo biện pháp hữu hiệu nhất để phòng tránh dịch bệnh lây lan là diệt loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi.

10h30 ngày 4/5, Đoàn lãnh đạo Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng PGS.TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM dẫn đầu đã đến làm việc với quản lý tòa nhà Petro Vietnam Tower (1-5 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM). Đây là tòa nhà nữ bệnh nhân 33 tuổi dương tính với virus Zi ka làm việc.

ziki_zing_bo_truong

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra khu lạp chứa nước tại quận 2, TP HCM trưa 5/4. Ảnh: Trương Thanh Tùng.

Kiểm tra tòa nhà, Bộ Y tế chưa phát hiện dấu hiệu lây lan của dịch bệnh. Bộ Y tế đã hướng dẫn ban quản lý tòa nhà phun thuốc phòng chống dịch. Theo báo cáo của quản lý tòa nhà Petrovietnam có 19 tầng lầu, một tầng hầm với tổng diện tích 20.000 m2. Hiện tòa nhà này là trụ sở của hàng chục công ty, văn phòng với hàng nghìn nhân viên ra vào mỗi ngày.

11h cùng ngày, Đoàn lãnh đạo Bộ Y tế đã di chuyển đến phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM để kiểm tra nhà nữ bệnh nhân và môi trường xung quanh.

Virus Zika được phát hiện đầu tiên từ khỉ Rhesus vào năm 1947 tại Uganda và vào năm 1948 phát hiện trên muỗi Aedes. Muỗi truyền bệnh thuộc nhóm Aedes là loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Thời gian ủ bệnh 3-12 ngày. Người bệnh có biểu hiện sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu.

Virus Zika không trực tiếp gây ra tử vong và chưa có kiểm định rõ ràng, nhưng có mối tương quan lớn đối với 2 bệnh đó là: hội chứng não nhỏ và hội chứng viêm đa rễ thần kinh. Hiện chưa có vắc xin phòng virus Zika và cũng chưa có thuốc đặc hiệu điều trị.

Theo Hà Quyên – Khánh Trung/zing.vn

Kiểm soát Muỗi tại nhà ngăn ngừa Virus Zika:

  • SSC cung cấp dịch vụ kiểm soát và tiêu diệt Muỗi chuyên nghiệp dành cho hộ gia đình, doanh nghiệp, chung cư, trường học, bệnh viện, nhà hàng…
  • Tư vấn và khảo sát miễn phí
  • Chuyên gia của SSC có kiến thức chuyên môn về loài Muỗi, chúng tôi cung cấp lời khuyên về việc phát hiện sớm các dấu hiệu của Muỗi nhằm tiêu diệt Muỗi hiệu quả và an toàn
  • SSC sử dụng hóa chất chuyên dụng để kiểm soát Muỗi, các loại hóa chất đã được Bộ Y Tế cho phép sử dụng và an toàn với con người
  • Thời gian làm việc linh động theo yêu cầu của khách hàng, kể cả ngày lễ và Chủ nhật

Nếu bạn cần tư vấn thêm hay sắp xếp một chuyến khảo sát của một chuyên gia kỹ thuật SSC, hãy gọi chúng tôi số 08 6676 9242 – Hotline: 0935 499 682