Vòng đời của Muỗi

Vòng đời của MuỗiVòng đời của muỗi

Biết các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của muỗi sẽ giúp bạn kiểm soát muỗi tại khu vực bạn sống. Điều đó cũng giúp bạn lựa chọn các loại thuốc diệt muỗi phù hợp với nhu cầu của bạn. Tất cả các loài muỗi trải qua bốn giai đoạn riêng biệt trong vòng đời của chúng.

Giai đoạn đẻ Trứng trong vòng đời MuỗiVòng đời của muỗi

Trứng là giai đoạn đầu tiên trong vòng đời của Muỗi. Muỗi cái sẽ tìm kiếm thức ăn bằng cách hút máu các loại động vật hoặc con người. Đến thời điểm thích hợp, chúng sẽ tìm đến nguồn nước rồi đẻ trứng. Muỗi đẻ trứng theo từng đợt, mỗi đợt lên tới vài trăm trứng. Thời gian nở phụ thuộc vào nhiệt độ nước, thức ăn và loại muỗi.

Giai đoạn Ấu trùng trong vòng đời của MuỗiVòng đời của muỗi

Hay còn gọi là bọ gậy (lăng quăng), hình thành ở giai đoạn 2 trong vòng đời của Muỗi. Trứng sẽ nở thành ấu trùng trong vòng từ 2 – 3 ngày sau khi muỗi đẻ. Ấu trùng muỗi lại chia làm 4 giai đoạn sinh trưởng. Giai đoạn đầu chúng đạt kích thước đạt 1,5mm. Giai đoạn thứ 4 nó có kích thước 8 – 10mm.

Ấu trùng chỉ có thân và xung quanh mọc lông từ đuôi cho đến đầu. Chúng không hề có chân hay cánh. Khi di chuyển, bọ gậy uốn cong mình rồi búng mạnh vào nước tạo đà đẩy chúng di chuyển. Vì vậy chúng ta mới gọi là lăng quăng để liên tưởng tới cách di chuyển của ấu trùng.

Bọ gậy thương ăn các sinh vật nhỏ trong nước. Ở điều kiện thuận lợi, chúng sẽ chuyển hóa thành Nhộng hay cung quăng sau 5- 7 ngày.

Giai đoạn Nhộng trong vòng đời của MuỗiVòng đời của muỗi

Nhộng có tên khác là cung quăng, hình hạng như dấu phẩy. Chúng thuộc giai đoạn 3 trong vòng đời của muỗi. Giai đoạn này cung quăng không ăn và mà duy trì sinh tồn. Sau hai ngày đến một tuần cung quăng tách kén, lột xác trở thành muỗi trưởng thành.

Giai đoạn Muỗi trưởng thànhVòng đời của muỗi

Muỗi trưởng thành sau khi thoát kén, trong thời gian ngắn các bộ phận cơ thể của nó cứng lại. Chúng có một đôi cánh vảy, một đôi cánh cứng, thân mỏng, các chân dài. Kích thước thay đổi theo loài, nhưng ít khi lớn hơn vài mm. Đa số có trọng lượng khoảng 2 đến 2,5 mg. Chúng có thể bay với tốc độ 1,5 đến 2,5 km/h.

Muỗi đực hút nhựa cây và hoa quả để sống, muỗi cái hút thêm máu người và động vật. Sau đó muỗi cái bắt đầu đẻ trứng và bắt đầu một vòng đời mới. Một vòng đời của muỗi thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, thức ăn và chủng loại. Thông thường giao động từ 4 ngày đến một tháng.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu việc kiểm soát muỗi của bạn không được như mong muốn. Liên hệ 028 6676 9242 – Hotline 0935 499 682